Tháng Mười Một 7

0  bình luận

Cách livestream dạy học trên facebook

By Nguyễn Đức Đại

Tháng Mười Một 7, 2022

livestream

Meta: Livestream dạy học trong bối cảnh dịch bệnh là phương pháp đặc biệt hữu hiệu. Vậy, cách livestream dạy học trên facebook như thế nào,  hãy theo dõi ngay sau đây nhé! 

Cách livestream dạy học trên facebook cực nhanh và hiệu quả 

Livestream dạy học là một trong những hình thức truyền tải kiến thức phổ biến ngày nay. Thay vì phải đi đến trường học hay một số trung tâm, giảng viên cũng như học viên đều có thể kết nối với nhau nhờ việc dạy học trực tuyến. Một số người vẫn còn thắc mắc không biết cách livestream dạy học trên Facebook như thế nào, nội dung trong bài viết hôm nay hãy cùng Mình tìm hiểu về chủ đề này nhé! 

Giới thiệu về cách livestream dạy học trên Facebook
Giới thiệu về cách livestream dạy học trên Facebook

Vài nét sơ lược về cách livestream dạy học trên Facebook

Live stream là gì, đây là việc bạn phát Video trực tuyến điện thoại di động hay máy vi tính thông qua Internet. Lúc này, người xem video Live Stream có thể dễ dàng xem trực tiếp và nghe âm thanh từ chính video mà bạn đang phát.

Trong hoạt động dạy học, có thể nhận thấy rằng việc tương tác giữa giáo viên với học sinh là rất quan trọng.

Chính nhờ sự phát triển về công nghệ thông tin, đặc biệt là nền tảng mạng xã hội, việc tương tác giữa giảng viên với học sinh không những dừng lại qua việc tương tác 1 – 1 bằng các tin nhắn hay trả lời câu hỏi trên diễn đàn mà còn có khả năng tương tác trực tiếp đến nhiều học viên cùng lúc thông qua hình thức dạy học livestream.

Kể từ lúc đại dịch bắt đầu bùng phát cho đến nay, tầm quan trọng của việc livestream dạy học là không thể phủ nhận.

Dịch bệnh đã buộc nhà trường, những trung tâm giáo dục phải thay đổi cách dạy học. Đồng thời, chuyển dần từ offline sang online, giảng dạy và học tập từ xa.

Livestream dạy học cũng chính là cơ hội cho nhiều chuyên gia, những người muốn tạo và bán những khóa học online để tăng thu nhập trong thời buổi hiện đại.

Song, một vấn đề lớn khi bắt tay vào thực hiện đó là làm sao giáo viên có thể set-up một cách hoàn thiện những buổi livestream dạy học chất lượng, tạo ra nhiều khóa học online có sự tương tác cao với các bạn học viên

Các bước chuẩn bị để có buổi livestream dạy học hiệu quả

Thông qua những nền tảng và trang web livestream phổ biến, kết hợp với một số công cụ hỗ trợ hiện đại đã giúp cho việc phát trực tiếp để dạy học trở nên  tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Trang bị các thiết bị livestream phù hợp

Livestream dạy học được hiểu là hình thức sử dụng công nghệ để tiến hành phát trực tiếp. Vậy nên, việc chuẩn bị một vài thiết bị hỗ trợ là điều đặc biệt cần thiết.

Có thể nói rằng một lớp học trực tuyến chính là sự thay thế cho việc học trong thế giới thực. Vì thế, chất lượng hình ảnh phát trực tuyến phải tương tự như chất lượng tại một lớp học thực. 

Các bước chuẩn bị để có buổi livestream dạy học hiệu quả
Các bước chuẩn bị để có buổi livestream dạy học hiệu quả

Ngay sau đây là những thiết bị phát trực tiếp cơ bản mà giáo viên cần đầu tư:

Máy ảnh, máy quay phim hay webcam

Tùy vào nhu cầu và kinh phí đầu tư để quyết định nên mua webcam, máy ảnh hoặc máy quay phim.

Webcam bạn nên lựa chọn thích hợp với tính nhỏ gọn. Đồng thời, dễ dàng kết nối với máy tính và chất lượng video tốt cùng giá thành rẻ.

Thông thường, những giảng viên chuyển từ việc dạy hình thức offline sang online sẽ lựa chọn loại thiết bị này để dễ dàng tiết kiệm chi phí và xem như là một phương pháp tạm thời để chờ ngày trở lại và dạy offline.

Còn đối với những giảng viên chuyên dạy một số khóa học online thì hãy lựa chọn máy ảnh hay máy quay phim nhằm mang lại chất lượng video tốt nhất.

Micro

Muốn âm thanh giảng dạy được truyền đến học sinh một cách trong trẻo và tự nhiên, những giảng viên nên chọn lựa một loại micro chất lượng cũng như phù hợp với cách giảng dạy của mình.

Với việc đứng để livestream, những giảng viên nên lựa chọn các loại micro cài áo và micro wireless để có thể dễ dàng di chuyển và đạt chất lượng thu âm tốt nhất. 

Còn nếu như chỉ ngồi trước máy quay và sử dụng laptop hoặc PC để giảng dạy thông qua slide thì hãy lựa chọn các micro shotgun và micro để bàn và không bị lẫn những tạp âm gây nhiễu trong lớp học.

Một số thiết bị chiếu sáng

Để có thể mang lại hình ảnh sắc nét khi giảng dạy, yếu tố ánh sáng là điều đặc biệt cần được quan tâm. Việc trang bị một môi trường đầy đủ ánh sáng sẽ nâng cao chất lượng của bài học hơn.

Theo đó, đảm bảo chữ sẽ không bị nhòe như hiện tượng trên máy ảnh thường gặp. 

Bên cạnh đó, những giảng viên nên tiến hành kiểm tra ánh sáng để điều chỉnh cho thích hợp trước khi dạy học. Hơn nữa, hãy tìm hiểu thêm về những dạng đèn led studio và đèn led quay phim để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Công cụ để hỗ trợ livestream dạy học

Ngày nay, công cụ hỗ trợ livestream dạy học là rất nhiều. Theo đó, những giảng viên cũng cần phải có một chút kỹ năng về lựa chọn cũng như sử dụng các công cụ hỗ trợ livestream.

Ngay sau đây là một số tiêu chí mà giảng viên có thể tham khảo để chọn công cụ hỗ trợ dạy học phù hợp nhất với mình:

 • Dễ dàng trong việc cài đặt trên thiết bị pc hay laptop. Hoặc có thể là không cần phải cài đặt nhưng vẫn có thể sử dụng ngay trên nền tảng website.
 • Phát livestream nhiều kênh trên tất cả nền tảng mạng xã hội
 • Dễ dàng kết nối được với một số camera
 • Sở hữu nhiều tính năng nhằm mục đích tương tác trong thời gian dạy học như: hiển thị nội dung bình luận, lọc bình luận từ các học viên, tạo ra vô số trò chơi để tăng tính tương tác giữa học viên với giáo viên.
 • Chức năng chia sẻ một số file bài giảng lên video livestream.
 • Tính năng mời những người khác cùng livestream để dạy học. Có thể thấy rằng tính năng này khá thú vị để giáo viên có thể thu hút thêm sự chú ý khi giảng dạy. 
 • Có thể lưu lại ngay các video đã phát sóng trực tiếp

Lựa chọn nền tảng để tiến hành livestream dạy học

Tiếp theo, một trong những phần quan trọng nhất của hoạt động livestream dạy học đó là lựa chọn một nền tảng giảng dạy online sao cho phù hợp nhất.

Trong xu hướng ngày nay, những giảng viên đều thích chọn lựa các nền tảng social. Ví dụ như: Facebook hay Youtube để dạy học online chính nhờ sự tiện lợi.

Bên cạnh đó, đơn giản trong việc sử dụng và tích hợp khá nhiều công cụ hỗ trợ livestream nhằm tương tác trong việc dạy học cũng như quảng bá những khóa học một cách nhanh chóng.

Đảm bảo kết nối mạng một cách ổn định

Kết nối internet ổn định là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng đối với tất cả sự kiện livestream phát trực tiếp, trong đó có cả việc dạy học. 

Một số sự cố chẳng hạn như: màn hình trắng, độ trễ và gián đoạn đột ngột chính là nguyên nhân làm mất tập trung cho những học viên lẫn giáo viên.

Đảm bảo Internet kết nối ổn định để livestream
Đảm bảo Internet kết nối ổn định để livestream

Để có thể phát sóng trực tiếp có chất lượng cao nhất thì hoạt động kết nối internet của giảng viên cần đạt được tốc độ nhất định. Thường thì tốc độ Internet cần đạt ít nhất từ 750Kb/ giây cho đến 2Mb/giây. 

Đồng thời, tốc độ mà các giảng viên muốn phát trực tuyến phải nhanh gấp 2 lần so với kết nối internet (Có nghĩa là, nếu giáo viên muốn phát trực tuyến với tốc độ 1 Mbps thì tốc độ tải lên phải ít nhất là 2Mbps).

Những giáo viên có thể kiểm tra tốc độ đường truyền mạng Internet của mình ngay ỏ mục SpeedTest.net (hoàn toàn free 100%).

Một lưu ý nhỏ là bạn nên dành riêng một đường truyền internet để việc livestream dạy học luôn đảm bảo sự ổn định.

Xây dựng các nội dung khóa học

Với kinh nghiệm dạy học qua nhiều năm của mình, những giảng viên có thể tạo ra một số tài liệu và bài giảng thú vị cho học viên khi dạy học trực tuyến.

Thế nhưng, có thể thấy rằng việc chuyển từ các bài học truyền thống sang livestream sẽ phải mất thêm một chút công sức cũng như thời gian.

Giảng viên cần phải có sự linh hoạt trong việc sắp xếp bố cục cũng như thông tin bài giảng thật hợp lý nhất. Thay vì phải sử dụng các loại bảng trắng hoặc một số bảng thông minh, bạn có thể chuẩn bị nội dung bài giảng thông qua các slide trình chiếu.

Lưu ý là nội dung giảng dạy cần được kiểm tra một cách kỹ càng trước khi livestream trực tiếp.

Không chỉ chuẩn bị về nội dung giáo án, những giảng viên có thể lồng ghép vào mỗi buổi livestream phát sóng trực tiếp một vài câu hỏi vấn đáp hoặc có thể là trả lời thắc mắc của tất cả học viên. 

Bên cạnh đó, đưa ra các case study nhằm mục đích thay đổi không khí. Hoặc thậm chí là tổ chức những trò chơi và mini game có thưởng nhằm khuấy động không khí và tạo động lực học cho học viên.

Đây cũng là lý do mà mỗi giáo viên cần chuẩn bị cho mình một công cụ hỗ trợ livestream để có thể dạy học mà Mình đã chia sẻ phía trên.

Hướng dẫn một số cách Livestream dạy học trên Facebook

Muốn biết cách livestream dạy học trên Facebook bằng điện thoại và máy tính thì các bạn hãy xem qua các thao tác sau đây.

Cách livestream dạy học trên Facebook ngay trên máy tính

Bước 1: Điều đầu tiên bạn cần làm đó là tiến hành truy cập và đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân ngay trên thiết bị máy tính của mình.

Bước 2: Tại trang chủ của tài khoản Facebook cá nhân, bấm chọn vào ô Video trực tiếp.

Bước 3: Tiếp đó, hãy lựa chọn một trong 2 tính năng sau đây:

 • Phát trực tiếp: Trực tiếp phát,  có thể là phát một hình hay phát trực tiếp với người khác
 • Tạo sự kiện và phát trực tiếp: tiến hành lên lịch về thời gian sự kiện mà livestream sẽ bắt đầu.
Hướng dẫn livestream dạy học trên facebook bằng máy tính
Hướng dẫn livestream dạy học trên facebook bằng máy tính

Bước 4: Tại bước này, khi nhấn chọn nút phát trực tiếp thì một giao diện khác sẽ xuất hiện, click chọn:

 • Chọn nơi sẽ đăng video mà bạn chuẩn bị để phát trực tiếp.
 • Đặt tiêu đề rồi mô tả cho Live Stream của mình, phần này không bắt buộc
 • Lựa chọn nguồn cho video: Webcam hoặc có thể là Phần mềm phát trực tiếp của bên thứ ba. 
 • Bấm mục mời mọi người: Nếu bạn muốn livestream phát trực tiếp cùng những người khác 
 • Nhấn vào biểu tượng Camera: Bấm chọn nguồn Camera mà bạn muốn thu hình. 
 • Click vào biểu tượng Micro để tiến hành thao tác lựa chọn đầu thu. 
 • Ngoài ra, bạn có thể thêm các biểu tượng cảm xúc hay check in địa điểm đang thực hiện việc Live Stream

Bước 5: Để dừng lại hoạt động Livestream, bạn hãy bấm nút chọn Kết thúc video trực tiếp rồi tiếp tục nhấn Kết thúc để thoát.

Bước 6: Cuối cùng, màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ hành động nhanh và bạn có thể lựa chọn một trong những tùy chọn sau đây:

 • Xem bài viết
 • Thu ngắn các video
 • Tạo clip từ các video
 • Xóa video rồi quay trở lại bảng tin.

Cách livestream dạy học trên Facebook ngay trên điện thoại

Muốn thực hiện Livestream dạy học trên điện thoại, giảng viên có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết, hãy tiến hành khởi động ứng dụng mạng xã hội Facebook ngay trên di động. Ngay giao diện chính của Facebook, hãy bấm chọn ô mục Phát trực tiếp. 

Bước 2: Nếu đây là lần đầu tiên bạn livestream và phát trực tiếp thì Facebook sẽ gửi đến thông báo và yêu cầu bạn Cho phép để Facebook có thể truy cập vào camera cũng như micro. Tiếp theo, bạn bấm vào mục Cho Phép.

Hướng dẫn livestream dạy học trên facebook bằng điện thoại
Hướng dẫn livestream dạy học trên facebook bằng điện thoại

Bước 3: Sau đó, hiện lên. thông báo Cho phép Facebook tiến hành ghi âm > Ấn nút Cho phép

Bước 4: Lúc này, giao diện phát trực tiếp sẽ xuất hiện, bạn bấm vào mục dưới tên tài khoản của mình. Sau đó, chọn chế độ như Công khai hoặc có thể là bạn bè. Sau khi đã chọn xong chế độ, bạn bấm nút Phát trực tiếp. 

Bước 5: Muốn dừng việc Livestream, bạn bấm nút Kết thúc để tắt việc phát sóng trực tiếp.

Một số lưu ý trong cách Livestream dạy học trên Facebook 

Những lưu ý khi dạy học trên livestream facebook
Những lưu ý khi dạy học trên livestream facebook

Để quá trình dạy học trên livestream Facebook được trơn tru và rành mạch hơn,  ngay sau đây là một vài mẹo mà những giảng viên có thể ứng dụng trong buổi dạy học của mình:

 • Nói to, rõ ràng và chậm rãi
 • Tạm dừng để kiểm tra những tương tác từ các học viên
 • Đảm bảo một số thiết bị livestream được sạc pin một cách đầy đủ

=> Cách sử dụng micro livestream

Kết Luận

Nội dung trong bài viết trên đây Mình đã hướng dẫn đến bạn các cách Livestream dạy học trên Facebook bằng điện thoại và máy tính đơn giản nhất. Hy vọng thông qua những thông tin này, bạn sẽ biết được cách thực hiện phát sóng trực tiếp một cách dễ dàng và thành công nhé! 

Tháng Ba 27, 2024

Tháng Ba 3, 2024

Tháng Ba 3, 2024

Tháng Một 29, 2024

Tháng Một 6, 2024

Tháng Mười Hai 8, 2023